Chứng chỉ nghiệp vụ Bảo vệ – Bộ Công An cấp

Với mỗi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thì việc tham gia các khóa nghiệp vụ để được cấp Chứng chỉ bảo vệ là vô cùng cần thiết, đây là một yêu cầu bắt buộc.

ĐÀO TẠO CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ BẢO VỆ

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là tổng hợp những biện pháp chuyên môn được trang bị cho lực lượng bảo vệ với mục đích đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn cho con người, tài sản của những cơ quan, doanh nghiệp… hay nói chung là những mục tiêu cần được bảo vệ.

Chứng chỉ Nghiệp vụ Bảo vệ được quy định tại: Khoản 7 Điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như sau:

– Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ bảo vệ là văn bản của cơ quan Công an có thẩm quyền cấp cho nhân viên dịch vụ bảo vệ đạt yêu cầu trong đợt sát hạch.

Nghiệp vụ bảo vệ gồm những nội dung sau đây:

– Biện pháp về hành chính.

– Biện pháp về quần chúng.

– Biện pháp tuần tra và canh gác.

Trên đây là định nghĩa về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP.

Nhân viên bảo vệ có bắt buộc phải có Chứng chỉ nghiệp vụ không?

Căn cứ theo cơ sở pháp lý là Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ và Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Điểm c khoản 3 Điều 8 Nghị định 52/2008/NĐ-CP quy định nghiêm cấm:

 • Sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ;

Và khoản 4 Điều 6 Nghị định 52/2008/NĐ-CP cũng quy định:

 • Không bắt buộc nhân viên bảo vệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

Cơ quan nào có quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Thẩm quyền cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ được quy định tại Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như sau:

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an chịu trách nhiệm:

a) Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh, gồm: Cơ sở kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thăm dò, khai thác khoáng sản, dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam; kinh doanh dịch vụ lưu trú được xếp hạng từ 05 sao trở lên; kinh doanh công cụ hỗ trợ; kinh doanh súng bắn sơn (trừ cung ứng dịch vụ sử dụng súng bắn sơn); kinh doanh các loại pháo; kinh doanh casino; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài và cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; các cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an;

b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ; trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân; trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ Công an có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ;

c) Thẩm duyệt giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ cho các cơ sở được đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm:

a) Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh (trừ các cơ sở kinh doanh quy định tại điểm a khoản 1 Điều này), bao gồm:

 • Sản xuất con dấu; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; sản xuất, mua, bán quần, áo, mũ quân phục, quân hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, số hiệu của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.
 • Kinh doanh máy, thiết bị (bao gồm cả linh kiện, phụ tùng, trang thiết bị sản xuất): Máy kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; thiết bị giám sát điện thoại di động GSM và các thiết bị giám sát điện thoại di động khác; thiết bị kiểm tra nồng độ cồn; kinh doanh dịch vụ đặt cược; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ in.
 • Kinh doanh các thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động; kinh doanh dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ; kinh doanh dịch vụ vũ trường; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú; kinh doanh dịch vụ đòi nợ; kinh doanh dịch vụ bảo vệ.
 • Cơ sở kinh doanh thuộc Quân đội và đơn vị sự nghiệp có thu của các cơ quan, tổ chức cấp trung ương và cấp tỉnh trên địa bàn quản lý.
 • Các cơ sở kinh doanh khác chưa được quy định tại điểm a khoản 1 và khoản 3 Điều này; các cơ sở kinh doanh do Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an có văn bản ủy quyền.

b) Chủ trì sát hạch và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên dịch vụ bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an địa phương có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Trên thực tế hiện nay có không ít công ty dịch vụ bảo vệ ở Hà Nội xem nhẹ công tác đào tạo và cấp chứng chỉ bảo vệ chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên. Không có sự sát hạch thực tế dẫn tới một số vụ việc nhân viên bảo vệ gặp sự cố phát sinh đã bị lúng túng, không biết cách xử lý.

Mẫu chứng chỉ Nghiệp vụ Bảo vệ

 

Những kỹ năng của nghiệp vụ bảo vệ:

+ Kỹ năng bảo vệ:

Yếu tố chính để hình thành một nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp đó là kỹ năng bảo vệ an ninh, trật tự và tài sản tại khu vực nhân viên bảo vệ công tác hay được phân công. Để có thể thực hiện tốt kỹ năng này thì những nhân viên bảo vệ này sẽ phải trải qua những bài thi sát hạch tình huống trong suốt quá trình huấn luyện, và được trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết cho ngành nghề này như: võ thuật cách sử dụng vũ khí,.… Bên cạnh đó, một số kỹ năng về cứu hộ phải học như: phòng cháy chữa cháy, cấp cứu, y tế,…. Ngoài ra cũng nên phối hợp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ giữa nhân viên bảo vệ với mục tiêu bảo vệ tại cơ quan doanh nghiệp để có thể tạo được sự đồng nhất.

+ Kỹ năng xử lý tình huống:

Ngoài việc trang bị những kỹ năng “cứng” thì công tác đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cần được đào tạo thêm các kỹ năng xử lý tình huống thực tế trong những trường hợp khẩn cấp. Với hàng ngàn những bất trắc có thể xảy ra trong suốt quá trình công tác, những nhân viên bảo vệ không thể cứng nhắc, rập khuôn áp dụng những kỹ năng phòng vệ cơ bản mà cần phải nhạy bén và linh hoạt để có thể giải quyết tình huống êm xuôi nhất. Chính vì thế, ngoài các kỹ năng cần thiết khi học bảo vệ, thì nhân viên bảo vệ sẽ được tập huấn các tình huống thực tế để đảm bảo họ có thể giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

+ Kỹ năng ngoại ngữ giao tiếp:

Để nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp sau khi đào tạo xong hoàn chỉnh nhất, hầu hết những công ty bảo vệ đều tăng cường khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp cho những nhân viên bảo vệ của mình tham gia công tác tại các công ty nước ngoài hay trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn. Bởi đặc thù của công việc bảo vệ là tiếp xúc thường xuyên với nhiều khách hàng từ nhiều nước khác nhau, đồng thời kỹ năng này cũng thể hiện được phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Do đó, phần lớn khách hàng, đối tác lớn khi cộng tác với những công ty bảo vệ thì thường đưa ra những yêu cầu vô cùng khắt khe.

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu nâng cao kiến thức, khả năng giao tiếp, chất lượng trong lực lượng bảo vệ và đảm bảo cho quá trình gìn giữ bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn cho con người, tài sản, trung tâm thường xuyên tổ chức những lớp đào tạo nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp để lấy chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ một cách an toàn và nhanh chóng.

Nội dung khóa học nghiệp vụ bảo vệ:

Để giúp cho những nhân viên, chuyên viên bảo vệ có thể xin cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ và nắm vững được những kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp tại các mục tiêu, trung tâm chúng tôi mang đến khóa đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp với mức giá ưu đãi.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ của chúng tôi, học viên sẽ có thể tự tin đảm bảo nhiệm vụ của mình sẽ được hoàn thành một cách tốt nhất và chính xác nhất.

 • Học viên sẽ sở hữu những kiến thức cơ bản bổ ích về pháp luật

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên thuộc ngành bảo vệ sẽ nắm vững được thế nào là luật dân sự, luật hình sự, luật hành chính và những bộ luật khác có liên quan đến ngành bảo vệ.

 • Học viên sẽ nắm vững được kiến thức nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Nhân viên bảo vệ sẽ được học nghiệp vụ cơ bản trong vấn đề phòng cháy chữa cháy. Được nắm vững được những quy tắc và biện pháp để phòng ngừa chữa cháy, trực tiếp thực hành chữa cháy bằng bình khí, chữa cháy bằng bình bột.…

 • Học viên nắm vững được những kỹ năng ứng xử, giao tiếp, ứng xử cơ bản cần có

Kỹ năng bắt tay, đón tiếp khách hàng thế nào là lịch sự? Biết giữ chữ tin, biết tôn trọng mọi người,….

 • Học viên nắm vững được nghiệp vụ bảo vệ bằng võ thuật

Học viên sẽ được trang bị những đòn võ thuật cơ bản với những nội dung cơ bản như đòn tay, đòn chân tay, kỹ thuật bắt khóa đối phương, kỹ thuật đối luyện, không chống binh khí, các bài quyền Quốc tế.…

 • Học viên sẽ được học những kỹ năng cấp cứu cơ bản

Sau khi khóa học kết thúc học viên sẽ có thêm những kỹ năng cấp cứu cơ bản ví dụ như: người bị điện giật, cấp cứu người chết đuối, cấp cứu người bị say nóng, say nắng, cầm máu vết thương, hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương, ép tim ngoài lồng ngực….

 • Học viên có thể hiểu đúng về nghề nghiệp của mình

Khóa học sẽ giúp học viên có cái nhìn tổng quan nhất, đúng đắn về ghề nghiệp bảo vệ của mình, hiểu rõ những niềm vui, khó khăn, nhọc nhằn của ghề bảo vệ. Học viên cũng có thể thấy được cái nhìn tổng quát nhất và chân thật nhất để sau này có thể gắn bó lâu dài với ghề….

Ngoài ra, những học viên khi tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ sẽ được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như tin học, tiếng anh, rèn luyện thể lực,…. Và sau khi kết thúc khóa học, tất cả các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Hồ sơ đăng ký khóa học nghiệp vụ bảo vệ:

 • Ảnh 3×4 ( Có mặc đồng phục bảo vệ – theo mẫu)
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân (phô tô công chứng)

Học phí tham dự khóa bồi dưỡng: 3.000.000đ/ 01 người

Thời gian học: 01 tháng.

ĐĂNG KÝ HỌC => TẠI ĐÂY

HỌC VIÊN ĐƯỢC THI CẤP CHỨNG CHỈ CUỐI KHÓA HỌC

Bình luận bài viết

Học viên nộp trực tiếp hồ sơ hoặc qua bưu điện về địa chỉ
 • Người nhận : Cô Hảo
 • Điện thoại : 09 7878 4589
 • VP tuyển sinh tại Hà Nội: Tầng 4, tòa nhà SHG Building, số 8 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
bg_image

Ngân hàng MB BANK

 • Số tài khoản : 09 7878 4589
 • Chủ tài khoản : PHAN THỊ BÍCH HẢO
 • Chi nhánh : HOÀI ĐỨC
bg_image
Vui lòng quét mã QR để thanh toán